Liên kết website
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chínhbac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điều kiện tự nhiên

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN

         Ninh Thượng là xã miền núi, nằm ở phía Tây của thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã Ninh Hòa 18 km. Về ranh giới hành chính, phía Đông giáp xã Ninh Trung và xã Ninh An; phía Tây giáp xã Ninh Sim và xã Ninh Tây; phía Nam giáp các xã Ninh Xuân và Ninh Thân; phía Bắc giáp huyện Madrăk.

          Địa hình xã Ninh Thượng thấp dần từ Tây sang Đông, phân thành 2 vùng: vùng Tây và vùng Đông cách nhau khoảng 5km bởi con sông Đá. Ở vùng Tây (tên gọi xưa là xứ Đồng Hương1) thuộc huyện Tân Định (nay là phạm vi các thôn: Đồng Xuân, Tân Lâm, Đồng Thân, Tân Tứ), vốn là một thung lũng được bao bọc ba mặt là rừng núi. Vùng Đông trước kia thuộc huyện Quảng Phước (nay là phạm vi các thôn: Quảng Cư, Mông Phú, Vĩnh Thạnh, Tân Ninh2), là vùng đồng bằng, chỉ có 1 phía giáp núi, đồng ruộng tương đối bằng phẳng.

          Đất đai ở Ninh Thượng khá màu mỡ. Tổng diện tích tự nhiên là 7.328,52 ha. Diện tích đất sử dụng là 6.788,9891 ha. Trong đó đất nông nghiệp là 6.098,765 ha bao gồm: đất trồng cây hằng năm là 2.458,011 ha; đất ở là 127,158 ha; đất nghĩa trang là 9,41 ha; đất rừng là 3321,769 ha. Các loại đất chưa sử dụng khác là 539,5309 ha. Ở các khu vực ven sông Đá và các nhánh mương thuộc các thôn Đồng Xuân, Đồng Thân, Tân Lâm hàng năm do nước lụt đều tràn qua đồng góp phần bồi đắp lớp phù sa với diện tích khoảng 700ha, thuận lợi cho việc trồng cây nông nghiệp, trong đó chủ yếu là cây lúa. Các loại đất khác như: đất cát, đất xám bạc màu phân bố nhiều ở các vùng, chủ yếu nằm ven theo rừng núi, thuận lợi cho nhân dân khai hoang trồng các cây công nghiệp và hoa màu khác.

          Sông, suối ngắn và dốc, nhưng có con sông Đá, phát nguyên từ núi Ba Non chảy qua các xã Ninh Thượng, Ninh Thân, đến đầu làng Điềm Tịnh xã Ninh Phụng hợp lưu với sông Cái, sông Lốt tại Ngã ba sông, tạo thành sông Dinh chảy ra biển. Về chế độ thủy văn ở các vùng có khác nhau, chủ yếu ở phía Tây với thế đất cao nên thường không bị ngập lụt.

 

1- Hòn Khói, ruộng Đồng Hương, Hòn Hèo mây bạc, nước nguồn Cửa Bô - ý nói ở Đồng Hương (Ninh Thượng bây giờ) có gạo thơm ngon hơn các nơi khác.

2- Các thôn này đến năm 1979 được tách ra, hợp với một số thôn của xã Ninh Đông để thành lập xã Ninh Trung.

 

 

          Sau năm 1985, do hệ thống kênh mương hồ Đá Bàn được củng cố, xã Ninh Thượng cũng như các địa phương khác trong vùng được hưởng lợi từ nguồn nước Đá Bàn; dẫn về đập Cùng và hệ thống kênh mương trong xã để đưa đến các đồng ruộng cao, giúp cho địa phương tiến hành gieo trồng được 2 vụ lúa trong năm. Ở phía Đông bằng phẳng, một số vùng trũng nên mưa lớn gây tình trạng ngập lụt, tuy nhiên lượng nước lụt đọng lại không lâu, khoảng 1 ngày là rút cạn.

          Khí hậu ảnh hưởng của vùng miền núi, mùa lạnh và mùa nóng có khác hơn so với các địa phương trong vùng. Hàng năm từ tháng 5 đến hết tháng 7 âm lịch, thường có gió Nam (gió Lào) thổi sang mang theo khí hậu oi bức nhiệt đới. Từ tháng 8 đến hết tháng 11 âm lịch là mùa mưa, gây nên tình trạng lũ lụt, ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch là mùa xuân ấm áp, có ngọn gió nồm mát mẻ thổi từ biển vô đất liền.

          Rừng núi Ninh Thượng cao, phía Bắc giáp núi Đá Bàn cao 825 mét, phía Tây giáp các núi Hòn Tre, Hòn Một, Hòn Thị. Trong rừng có nhiều lâm sản với giá trị kinh tế cao như: gỗ lim, hương, tò te, sao, gáo, chò ...; các loại dược liệu quý như trầm hương, nhung nai, mật ong... Trong hai cuộc kháng chiến, rừng núi Ninh Thượng là nơi hoạt động của các cơ sở cách mạng do đó thường xuyên bị bom đạn của địch tàn phá nặng nề.

          Ninh Thượng có 2 trục giao thông chính (tính theo dọc Quốc lộ 263 từ trung tâm thị xã Ninh Hòa đi ĐắkLắk): Trục thứ nhất đi từ Ngã ba Bảy Búa (xã Ninh Phụng) đi qua 3 xã Ninh Phụng, Ninh Thân và Ninh Trung dài khoảng 13 km đường đất, chủ yếu xe thô sơ qua lại. Trục thứ hai: từ Cây số 11 (thuộc xã Ninh Xuân) đi về hướng Bắc đến xã Ninh Thượng dài khoảng 12 km, mặt đường rộng, thuận lợi cho xe giới lưu thông.

          Với đặc điểm địa lý tự nhiên gần núi rừng, được thiên nhiên ưu đãi nên địa bàn xã Ninh Thượng có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, xã hội, nhất là sản xuất nông nghiệp. Đồng thời trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xã Ninh Thượng là một trong những hậu phương vững chắc phục vụ các căn cứ kháng chiến trong vùng.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

9/25/2021 10:29:32 AM

 
 
Thiết kế website    
 
 
 
^ Về đầu trang