Liên kết website
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chínhbac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Vệ sinh, môi trường, rác thải

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI THUỐC BVTV

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI THUỐC BVTV
HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI THUỐC BVTV

Ninh Thượng là một xã thuần nông, có tổng diện tích đất canh tác là hơn 7.315 ha, trong đó đất trồng lúa là 600 ha, đất trồng mía là 1400ha, còn lại là trồng cây lâu năm, cây ăn quả và hoa màu. Với hơn 85% dân số trên địa bàn phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào 2 cây chủ lực: cây lúavà cây mía. Theo đó, nhu cầu sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất của các hộ dân trong xã cao, vì vậy lượng bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng là rất lớn. Đáng ngại nhất là tình trạng vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni-lon tràn lan, bừa bãi. Một số hộ dân do nhận thức hạn chế còn có thói quen xấu là vứt thẳng xuống hệ thống sông ngòi, bờ ruộng dẫn đến tình trạng rác thải trôi nổi, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hơn hết là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người nông dân cũng như sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm của cả cộng đồng.

Trước thực trạng trên, đầu năm 2021 Hội Nông dân xã đã nghiên cứu thực hiện mô hình “Thu gom vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng” làm mô hình điểm của thị Hội, kinh phí thực hiện mô hình từ chính sự đóng góp của Hội viên, nông dân và quỹ hội nông dân xã. Hội đã tiến hành xây dựng và đặt 3 bi nước trên cánh đồng thôn Tân Hiệp, nay đã hoàn thành xong.

Các điểm đặt đều thuận tiện về giao thông, xa nguồn nước, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho người dân, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, giúp nông dân thay đổi dần thói quen vứt rác thải nông nghiệp ngay tại bờ ruộng,  sau khi sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ khi xuất hiện bể thu gom, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni-lon vứt không đúng chỗ đã giảm hẳn, ý thức bảo vệ môi trường đặc biệt là cách tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng của người dân trong thôn ngày càng cao và có trách nhiệm hơn. Cảnh quan môi trường thôn Tân Hiệp từ đó cũng xanh – sạch – đẹp hơn hẳn. Sau 3tháng triển khai mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng, đã đem lại một số kết quả như sau:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân trên địa bàn thôn về tác hại của vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, sức khỏe người dân;

Thứ hai là tham gia cùng với Hội Nông dân xã, thực hiện có hiệu quả chương trình phát động của Hội Nông dân các cấp, cũng như góp phần xây dựng Nông thôn mới trong bảo vệ môi trường;

Thứ 3 là góp phần phát huy vai trò của tổ chức Hội trong mặt trận đoàn kết tập hợp nông dân, thực hiện theo chương trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương và các phong trào của Hội đã đề ra”.

 Nếu mô hình này hiệu quả sẽ nhân rộng các thôn khác, Đáng mừng hơn, sau quá trình triển khai thực hiện mô hình, bà con nông dân nhận thấy đây là mô hình thiết thực, hiệu quả, đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đồng thời, mô hình đã tạo dấu ấn trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã nói riêng và của thị xã nói chung. Trong thời gian tới, mô hình sẽ được Hội Nông dân xã Ninh Thượng tiếp tục nhân rộng tới tất cả các cánh đồng trên toàn xã và chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng tới các xã khác trên địa bàn thị xã./.

           

                                            Thanh Tiến

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

1/27/2023 5:18:45 PM

^ Về đầu trang