Liên kết website
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chínhbac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
An toàn vệ sinh thực phẩm

Tác hại của thuốc lá điện tử- Những điều cần biết

Tác hại của thuốc lá điện tử- Những điều cần biết
Tác hại của thuốc lá điện tử- Những điều cần biết

 

 

 

Thực hiện công văn số 4097/BYT-KCB ngày 19/5/2021 của Bộ Y tế về thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lể Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021; UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn số 4385/UBND-KGVX ngày 21/5/2021 chỉ đạo thực hiện các hoạt động triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tăng cường các giải pháp truyền thông, kiểm tra, giám sát thực hiện hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lể Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 theo các nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chúng ta biết rằng thuốc lá điện tử là một loại thuốc lá mô phỏng lại hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, loại thuốc lá này không tạo ra khói mà nó tạo ra một luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống với thuốc lá thật.Thuốc lá điện tử thường ở dạng thiết bị chạy pin với một con chíp điện tử bên trong và 1 đầu phát sáng.

Thông thường một điếu thuốc lá điện tử sẽ có cấu tạo như sau:

     - Ống chứa: một ống chứa bằng nhựa đặt ở cuối điếu thuốc để chứa các chất được dùng chung với tinh dầu thuốc lá điện tử. Người hút thuốc có thể thay ống này một cách dễ dàng.

     - Máy phun: là bộ phận giữ chức năng làm nóng dung dịch trong điếu thuốc và giúp dung dịch bay hơi.

Nhiều người hút thuốc lá lâu năm và không thể bỏ thuốc đôi khi tìm đến thuốc lá điện tử với hy vọng rằng có thể phần nào tránh được các loại hóa chất gây ung thư độc hại trong khói thuốc. Tuy nhiên, trên thực thế cho thấy, thuốc lá điện tử có một mối liên hệ chặt chẽ tới các vấn đề về tim mạch.

Theo cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine làm thúc đẩy phản ứng vượt qua stress được kích hoạt bởi hệ thần kinh giao cảm, làm giải phóng andrenaline, dẫn tới tăng nhịp tim và giảm thời gian giữa nhịp tim. Nếu sử dụng nicotine trong một thời gian dài có thể khiến cho mức adrenaline tăng cao, đây là một trong các nhân tố chính dẫn tới các cơn đau tim. Những trường hợp lạm dụng chất nicotine có thể bị rối loạn nhịp tim, dẫn tới suy tim và thậm chí là tử vong.

Những người sử dụng thuốc lá điện tử trong một khoảng thời gian dài và liên tục có thể bị mắc các tổn thương cấp tính ở phổi, kèm theo các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, hen suyễn hoặc bị nhiễm độc nicotine, gây buồn nôn, nôn mửa, đau nửa đầu và co giật.

Thuốc lá điện tử đã được các nhà sản xuất quảng cáo rầm rộ rằng nó là một công cụ cấp nicotine ít độc hại và là một giải pháp mới để cai thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết việc tiếp xúc thường xuyên với khói của thuốc lá điện tử có thể dẫn tới viêm và ảnh hưởng xấu tới cơ chế hô hấp. Cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử đều có tác động tiêu cực đến phổi. Một số bệnh lý về phổi thường gây ra do thuốc lá điện tử như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh hen, nhiễm trùng đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Birmingham đã thực hiện trích xuất các tế bào được lấy từ các mẫu phổi của những người khỏe mạnh không hút thuốc, sau đó lần lượt nhúng chúng vào hợp chất của thuốc lá điện tử, hương liệu tinh dầu thuốc lá điện tử hoặc để nguyên trong 24 giờ.

Kết quả thu được cho thấy, các tế bào tiếp xúc với khói thuốc điện tử sẽ bị chết nhiều hơn, hoặc sản sinh ra hóa chất gây viêm.

 

 

https://syt.khanhhoa.gov.vn/

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

6/9/2023 12:24:33 PM

^ Về đầu trang